Mức phạt vi phạm nồng độ cồn với người tham gia giao thông đường bộ

Việc căn cứ vào nồng độ cồn trong máu để ra mức quy định vị phạm an toàn giao thông không phải là vấn đề mới trên thế giới.

Cồn trong các loại đồ uống như rượu, bia, rượu mạnh hay cocktails là một chất có khả năng gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của người sử dụng khiến họ mất khả năng tự chủ, định hình phương hướng cũng như phản xạ khi có vấn đề. Chính điều này khiến việc điều khiển phương tiện giao thông khi có ảnh hưởng của cồn trở nên nguy hiểm không chỉ với bản thân họ mà còn với những người đi cùng trên đường.

Sau đây là tóm tắt ngắn của Trung tâm học lái xe tại Nghệ An về mức độ cồn được pháp luật cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông.

Nồng độ cồn quy định

– Người điều khiển xe ôtô không được phép có cồn trong máu khi đang lưu thông. Đối với xe máy hoặc xe môtô, mức độ cồn cho phép là 50mg/100ml máu hoặc 0.25mg/1 lít khí thở.

– Người có cân nặng, thể trạng lớn hơn khi uống một đơn vị chuẩn sẽ có nồng độ cồn thấy hơn người có thể trạng nhỏ hơn. Mức độ cồn trong máu cũng khác biệt lớn giữa nam và nữ do thể trạng của nữ ít nước và nhiều mô mỡ hơn nam. Cũng tuỳ hệ thần kinh từng người mà mức độ tác động của cồn cũng khác nhau. Vì thế những lời khuyên uống được từ 1-2 ly trong 1 tiếng trước khi lái xe có thể đúng với một số người nhưng không thể dùng làm căn cứ cho bất kì ai. Đã có nhiều trường hợp chỉ uống 1 ly bia buổi trưa nhưng khi chiều bị kiểm tra nồng độ vẫn bị vượt mức quy định.

Chỉ cần trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn mà còn điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt ít nhất 2 triệu đồng và có thể lên tới 18 triệu đồng.

Căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các mức phạt liên quan đến hành vi vi phạm nồng độ cồn “lái xe khi đã uống rượu, bia” như sau:

  1. Mức phạt nồng độ cồn với xe máy

– Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả phương tiện là xe máy điện), các loại xe tương tự như xe môtô, xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

– Phạt tiền 3.000.000-4.000.000 đồng với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về ma túy, nồng độ cồn; hoặc điều khiển xe ô tô tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3-5 tháng.

  1. Mức phạt nồng độ cồn đối với ô tô và các phương tiện giống ô tô

– Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

– Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3-5 tháng.

– Phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về nồng độ cồn. Và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 4-6 tháng.

Thế nên Trung tâm dạy lái xe tại Nghệ An khuyên bạn không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống những đồ uống có cồn và nếu các bạn có kế hoạch đi chơi khuya và có uống rượu bia, hãy tìm những giải khác để đi lại khác như taxi hoặc người khác chở để an toàn khi tham gia giao thông.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *